DMCA là gì? Tất cả những điều cần biết về DMCA

DMCA đối với nhiều người chưa nhận biết hết được tầm quan trọng của chúng. Đặc biệt là ở Việt Nam khi luật bản quyền còn tương đối lỏng lẻo. Tuy nhiên đối với nhiều nước trên thế giới thì họ rất quan tâm tới vấn đề bản quyền liên quan tới DMCA này. Do luật bản quyền ở nước ta còn khá là mơ hồ lỏng lẻo nên nhiều người còn chưa biết DMCA là gì? Và cách đăng ký sử dụng nó như thế nào? Đại đa phần đăng ký và sử dụng DMCA chỉ để cho biết và hù doạ người khác. Số ít còn lại thực sự ý thức được việc bảo vệ quyền của mình bằng cách mua các phiên bản pro của DMCA.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan tới DMCA và cách vận dụng nó để báo cáo nội dung copy.

DMCA là gì?

DMCA là một đạo luật bảo vệ bản quyền trên nền tảng internet, kỹ thuật số nhằm tránh tình trạng copy và sử dụng bất hợp pháp. Nhờ đó mà những nhà sáng tạo nội dung có thể yên tâm về các sản phẩm được làm ra từ chất xám của mình không bị copy, xâm phạm và đạo nhái.

DMCA LÀ GÌ?

DMCA LÀ GÌ?

Đạo luật DMCA được tổng thống Hoa Kỳ Clinton ký ban hành và có hiệu lực từ 28/11/1998. Tuy tới nay cũng được 20 năm nhưng đạo luật này nói chung nó cũng không quá áp lực hoặc nổi tiếng trên Internet tại Việt Nam. Bằng chứng là tình trạng copy, sử dụng, đạo nhái… vẫn sảy ra thường xuyên.

DMCA có thể làm được những gì?

Như phía bên trên mình đã nói là DMCA không quá nổi tiếng tại Việt Nam nhưng nước ngoài thì lại rất có tiếng nói. Họ có thể xoá sổ website của bạn không thương tiếc chỉ với một cách búng tay mà thôi.

Gỡ website của bạn khỏi kết quả tìm kiếm

Không chỉ là tìm kiếm Google mà còn tìm kiếm Yahoo, Bing nữa đấy. Nếu website của bạn vi phạm DMCA mà không khắc phục thì chắc chắn rằng chúng sẽ nhanh chóng bị xoá khỏi kết quả tìm kiếm. Và từ đó bạn sẽ mất đi một lượng khách truy cập kha khá từ đường link hoặc website này.

dmca có thể làm gì

DMCA có thể gỡ kết quả tìm kiếm của website của bạn khỏi các trang tìm kiếm hàng đầu hiện nay.

Xoá tài nguyên khỏi hosting

Ngoài kết quả tìm kiếm thì DMCA cũng có thể tác động được tới nhà cung cấp dịch vụ hosting để có thể đóng cửa tài khoản hosting của bạn. Đặc biệt là những website phim hoặc phần mềm rất có thể sẽ dính những hình phạt này.

Chỉ với 2 hình phạt đơn giản và cơ bản bên trên thì chắc chắn chủ website sẽ rất khó khăn trong điều hành website của mình. Do vậy hãy thận trọng khi sử dụng những nội dung số trên mạng internet.

Những nội dung được DMCA bảo vệ

Có rất nhiều nội dung được DMCA bảo vệ. Không chỉ là các loại file media mà đó còn là các ứng dụng, chương trình, phần mềm, hồ sơ…

  • Hình ảnh
  • Video
  • Văn Bản
  • Ứng dụng
  • Hồ sơ
  • ….

Do vậy, nếu bạn sở hữu bất cứ nội dung nào. Hãy nhanh chóng đăng ký bảo vệ với DMCA để không bị copy và xâm phạm bản quyền nhé.

Chỉ cần đăng ký DMCA là được bảo vệ phải không?

Đối với mọi người chưa biết DMCA protected là gì thì họ vẫn cứ nghĩ rằng đăng ký là sẽ được bảo vệ. Thức chất không hẳn đơn giản như vậy. Chúng cũng chia làm 2 gói free và PRO dành cho các đối tượng khách hàng khác nhau. Thực tế gói free hầu như chỉ được làm cảnh mà thôi. Tức là chúng không có tác dụng nhiều về mặt bảo vệ hoặc các tính năng phát hiện sao chép như phiên bản pro.

dmca pro

DMCA phiên bản pro sẽ có những kiểu huy hiệu như hình. Dễ nhận biết nhất là chúng có màu vàng bao bên ngoài.

 

Bản PRO thì nhiều chức năng hơn. Bao gồm những tính năng chính như scan nội dung website qua đó biết được site nào copy. Hỗ trợ report, gỡ bỏ những kết quả này khỏi Google tìm kiếm. Qua đó giảm thiểu được thời gian cho việc bảo vệ website của mình.

dmca pro

Khi bấm vào huy hiệu DMCA pro trên web sẽ ra tình trạng bảo vệ như này và có chữ Verified như hình.

Chính vì thế nhiều người cũng thường sử dụng bản free để doạ đối thủ. Số ít đăng ký bản PRO để bảo vệ bản quyền của mình một cách thực sự.

Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Mình đã có bài viết hướng dẫn tracking hành động copy trên web bằng Google Tag Manager. Giúp phát hiện ai copy của website mình và kết hợp Google search, Report để loại bỏ chúng.

Xem chi tiết tại đây.

Report DMCA có khó không?

Thật ra việc report DMCA không hề có mà cực kỳ đơn giản. Có nhiều cách để bạn có thể report DMCA hoặc nội dung có bản quyền. Mình sẽ gợi ý bạn 3 cách chính sau đây.

Report lên Google

Trong Google có chương trình cho phép bạn report nội dung bản quyền khá là hiệu quả nhanh chóng. Kể cả bạn không đăng ký DMCA cũng không vấn đề gì cả. Chỉ cần điền các nội dung vào bên trong là xong. Các bạn có thể xem thêm video bên dưới.

Hướng dẫn cách report DMCA trên Google

Report lên DMCA

Với cách này thì đắt đỏ hơn khi mất 199$ đô cho 1 lần report. Vậy nên cách này mình cũng không nói tới nữa. Hơi mất nhiều tiền.

Report lên hosting

Biết được website nào report và sử dụng hosting nào cũng có thể report được. Tuy nhiên cái này cũng khá loằng ngoằng. Nếu đối thủ dùng hosting nước ngoài thì bạn phải sử dụng thêm cả tiếng Anh để trao đổi.

Bảng giá DMCA

Khách hàng có thể tham khảo về bảng giá của DMCA tại đây nha.

bảng giá dmca

Phiên bản bảo vệ có giá khoảng 10 đô/tháng và 100 đô/năm.

bảng giá dmca pro

Đối với mỗi lần bạn yêu cầu gỡ xuống thì có giá khoàng 199 đô/lần full dịch vụ. Khá là chát!

Hy vọng với bài viết này khách hàng đã dễ dàng nắm được DMCA là gì rồi nhé. Và việc có nên sử dụng DMCA trong thời đại 4.0 hay không? Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like và chia sẻ cho mình nhé!

Tags:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *