Phát hiện copy bài viết trên website bằng Google Tag Manager

Vấn nạn copy, ăn cắp content đang sảy ra thường xuyên trong tất cả các lĩnh vực. Nó khiến cho những chủ website, người sáng tạo nội dung cảm thấy bị đánh cắp chất xám, công sức của mình. Vừa khó chịu, vừa bực tức lại mất thời gian mà chẳng được một lời cảm ơn hay 1 link trích dẫn nguồn nào. Ngược lại kẻ copy lại chỉ ngồi mát ăn bát vàng. Không cần bỏ nhiều công sức chỉ rình đi ăn cắp thành quả của người khác. Tệ hại hơn nữa là họ copy nhưng lên top còn cao hơn cả bài viết gốc. Khiến cho webmaster khá đau đầu.

Giải pháp cho việc chống copy content này là gì đây?

Thật may là hôm trước mình được người bạn share cho đường link của một anh bạn người nước ngoài. Anh bạn đó có hướng dẫn cách phát hiện hành động copy text trên website của mình bằng Google Tag manager. Và đánh dấu được đoạn text copy đó trên Google Analytics. Và từ đoạn text copy này sẽ tìm được chủ website nào copy đoạn text của mình. Từ đó sẽ có phương án xử lý liên hệ website đó gỡ bài hoặc report DMCA.

report dmca

Report bài viết copy, sao chép là việc thường làm của nhiều người khi nội dung của mình bị sao chép.

Phương pháp này có ưu điểm là nhanh, gọn nhẹ dễ dàng tracking được hành vi của khách trên site mà hoàn toàn miễn phí. Không cần phải đăng ký mua gói DMCA pro để report hoặc phát hiên copy nữa. Việc bạn cần làm chỉ là vào Google Analytics và xem đoạn text nào bị copy, bài nào bị copy. Và tìm report bằng tay mà thôi.

Cũng có người sử dụng những plugin chống copy wordpress. Tuy nhiên cách này thường không quá hiệu quả và gây khó chịu cho người sử dụng. Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại đây!

Tracking hành động copy trên website bằng Google Tag manager

Sử dụng Google Tag Manager rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Nó rất tốt trong việc tracking để phục vụ webmaster trong việc việc quản trị hoặc quảng cáo. Để sử dụng tracking hành động copy text trên site chúng ta cần làm tuần tự theo những bước dưới đây.

Hướng dẫn bằng Video Youtube

Hướng dẫn cài đặt tracking Copy Text bằng Google Manager

Thêm Google Tag Manager vào website

Bước này mình đã có bài hướng dẫn rồi nhé. Do vậy mình sẽ không viết lại nữa. Các bạn có thể xem qua tại đây. Nếu bác đã thêm code Google Analytics thì có thể kết hợp Analytics vs Google Tag Manager cho mạnh mẽ hơn nhé.

Tải file code JS mẫu về máy

Một điều tuyệt vời nữa là bạn không cần phải biết code hoặc thao tác các bước tỉ mẩn với ký tự loằng ngoằng. Việc bạn cần làm chỉ cần tải file mẫu code Json này về máy sau đó import vào tài khoản Google Tag Manager của mình mà thôi. Bấm chuột phải rồi chọn Save Link As..

TẠI ĐÂY FILE JSON

Import code vào tài khoản Google Tag Manager

Bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành nhập đoạn code này vào vùng làm việc của Google Tag manager. Chúng ta không cần động tới hay chỉnh sửa đoạn code nào trong bước này. Cứ làm theo thứ tự của mình hướng dẫn.

import file json vào google tag manager

Bấm vào admin và chọn Import Container

import file json vào google tag manager

Dòng đầu tiên là chọn file, dòng thứ 2 là muốn tạo vùng làm việc mới hay có sẵn. Nếu là lần đầu tiên bác dùng Tag Manager thì chọn Existing cũng được. Dòng 3 đè hay là gộp vào?

import file json vào google tag manager

Chọn Merge và overwrite như hình minh hoạ. Đây là các tag, triggers và biến được thêm vào.

Chỉnh sửa đoạn code Analytics

Việc cuối cùng của bạn là thêm đoạn code Analytics của bạn thay thế vào là hoàn thành. Cụ thể làm như mình nhé.

thay thế mã analytics trong tag manager

Sau đó vào tag GA Pageview và thay thế bằng mã Google Analytics của bạn vào nhé.

thay thế mã analytics trong google tag manager

Mã Analytics là đoạn màu vàng. Các bác copy đoạn màu vàng này nhé và thay thế vào chỗ {{YOUR_GA_TRACKING_ID}} . Sau đó bấm lưu và cập nhật ở góc trên bên phải nhé!

Cách kiểm tra mã đã hoạt động hay chưa?

Các bạn bấm vào XEM TRƯỚC trong Google Tag Manager và F5 lại website của mình nhé.

test thẻ tag trong google tag manager

Bấm vào XEM TRƯỚC góc trên bên phải trong Google Tag Manager. Sau đó F5 lại trang web của mình!

test thẻ tag trong google tag manager

Chúng ta copy thử 1 đoạn và thấy hiện như hình là thẻ đã chạy thành công. Giờ chỉ cần vào Analytics để test nữa thôi nhé.

Sau khi biết được mã đã được cài đặt đúng thì các bạn có thể vào site của mình. Thử bôi đen một đoạn text và tiến hành copy. Đợi tầm vài phút vào Google Analytics và kiểm tra.

Để thống kê được những ai copy text của mình ngày hôm trước thì các bạn vào HÀNH VI -> SỰ KIỆN để kiểm tra.

  • NHÃN SỰ KIỆN sẽ xem được đoạn text được copy.
  • HÀNH ĐỘNG SỰ KIỆN sẽ là URL bị copy,
  • DANH MỤC SỰ KIỆN sẽ là Text Copied To Clipboard.
test thẻ tag trong google tag manager

Nếu bạn vào phần như hình minh hoạ chỉ xem được các sự kiện từ hôm trước. Nghĩa là sự kiện hôm nay có thể chưa được update nhé.

test thẻ tag trong google tag manager

Nếu có DANH MỤC SỰ KIỆN như hình thì đã thành công. Chúng ta NHÃN SỰ KIỆN sẽ biết được đoạn text nào bị copy.

Như vậy chỉ với một vài bước khá đơn giản các bạn đã biết được khách vào website của mình copy đoạn text nào. Từ đó tìm được website người đã copy và đăng tải nội dung đó. Có thể yêu cầu họ gỡ hoặc ghi nguồn về website của mình. Còn nếu không thì report DMCA xoá bỏ khỏi tìm kiếm luôn.

Tuy nhiên nếu như đối thủ copy mà họ rewrite lại thì cũng có thể sẽ lách qua được khi mình report DMCA nhé. Do vậy với trường hơp họ edit content thì chúng ta đành bó tay mà thôi.

Nếu thấy bài viết của mình hữu ích và trợ giúp được cho các bạn thì hãy like, share bài viết này nhé. Nếu các bác copy thì hãy ghi nguồn Phong Thần Thánh giúp mình ! Cám ơn các bạn !

Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại mục THỦ THUẬT SEO nhé!

Nguồn code https://www.analyticsmania.com/google-tag-manager-recipes/copy-text/

One Response
  1. Tháng Hai 11, 2020

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *