So sánh Rank Math Seo và Yoast Seo Plugin

Rank Math Seo và Yoast Seo là 1 plugin SEO hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên plugin Seo nào tốt hơn và hiệu quả hơn thì vẫn còn là tranh cãi của nhiều người. Có người thích sử dụng Yoast Seo có người lại thích Rank Math Seo. Đối với những người chưa từng sử dụng 2 plugin này thì họ muốn so sánh Rank Math SEO và Yoast SEO. Từ đó lựa chọn  được plugin SEO tốt nhất cho bản thân mình. Bài viết này sẽ nêu lên những ưu nhược điểm của Yoast Seo và Rank math SEO để tiện so sánh!

Video so sánh Rank math Seo vs Yoast SEO

Sơ lược về 2 plugin SEO này

Trước khi so sánh Rank math SEO vs Yoast SEO mình sẽ giới thiệu qua về 2 plugin này nhé. Để tiện cho các bạn theo dõi nhất. Đặc biệt là những newbie mới tìm hiểu về website và plugin wordpress!

Yoast SEO

Plugin này có tuổi đời khá lâu khi được giới thiệu từ khoảng vài năm trước. Chúng mang tới cho người sử dụng những cài đặt thuận lợi và rất tốt cho SEO. Nhờ đó mà rất nhiều site đã lên top khi sử dụng Yoast Seo. Thời điểm mới xuất hiện thì All in ONE SEO là plugin đối trọng khá lớn với Yoast. Nhưng càng về sau thì Yoast càng vượt trội so với All in one seo.

 

Plugin Yoast SEO - Plugin số 1 của rất nhiều webmaster.

Plugin Yoast SEO – Plugin số 1 của rất nhiều webmaster.

Giữa 2 phiên bản miễn phí và trả phí của Yoast SEO không có nhiều sự khác biệt. Bản premium của Yoast chỉ hơn bản free ở tính năng redirect và bổ xung thêm nhiều từ khoá. Nếu bạn không có kinh phí thì sử dụng Yoast SEO bản free cũng quá đủ để lên top.

Link tải Yoast SEO https://vi.wordpress.org/plugins/wordpress-seo/

Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO

Rank Math SEO

Chỉ được giới thiệu trong khoảng từ 1-2 năm trở lại đây. Tưởng chừng như sinh sau đẻ muộn sẽ là thiệt thòi cho Rank math seo wordpress tuy nhiên không phải vậy. Với việc đi sau nên plugin seo này tích hợp hầu hết các tính năng ưu việt của các plugin seo trước. Và không quên bổ xung cho mình những tính năng vượt trội so với Yoast SEO.

Link tải Rank Math SEO https://vi.wordpress.org/plugins/seo-by-rank-math/

Liệu Rank Math SEO có tốt hơn Yoast Seo hay không?

Liệu Rank Math SEO có tốt hơn Yoast Seo hay không?

Cách cài đặt Rank Math SEO

So sánh Rank math Seo và Yoast SEO trên những tiêu chí nào?

Chúng ta sẽ chọn ra những tiêu chí cơ bản để so sánh giữa 2 plugin seo này. Sẽ có những tính năng giống nhau và tôi sẽ chỉ cho các bạn những tính năng tuyệt vời của Rank math seo wordpress mà Yoast SEO không có được.

Giống nhau

Những tính năng giống nhau giữa Rank Math Seo và Yoast Seo này sẽ được nhóm trong phần này nhé. Những tiêu chí này bao gồm

  • Preview trên Google Search -> Xem trước hiển thị trên Google để tuỳ chỉnh ưng ý nhất.
  • Bổ xung Canonical URL -> Hạn chế trùng lặp nội dung gây ảnh hưởng tới SEO.
  • Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO -> Các yếu tố viết bài để đảm bảo chuẩn SEO nhất.
  • Tập trung từ khoá -> Tối ưu hoá từ khoá cụ thể và tập trung xung quanh từ khoá này.
  • Chỉnh sửa tiêu đề, mô tả nhanh -> Chỉnh sửa hàng loạt bài viết một cách nhanh chóng.

Khác nhau

Việc so sánh Rank Math Plugin SEO và Yoast SEO sẽ chắc chắn có những tính năng khác nhau. Và từ đó chúng ta quyết định xem nên sử dụng plugin SEO nào?

Hỗ trợ SEO ảnh

Rank math seo plugin hỗ trợ khách hàng tự động điền thẻ alt ảnh. Từ đó hỗ trợ rất tốt cho việc SEO ảnh. Việc cần làm của bạn là bổ xung ngữ nghĩa xung quanh ảnh tương ứng với từ khoá. Đừng quên điều chỉnh đường dẫn, tên ảnh trùng với từ khoá nữa nhé.

hỗ trợ seo ảnh rank math seo

Tự động điền thẻ alt ảnh bị thiếu hỗ trợ SEO ảnh. Thẻ alt ảnh được lấy theo tên file ảnh. Do vậy khi bạn tải ảnh lên website nên tối ưu tên ảnh dạng ten-anh.png. Không nên dùng tên có dấu.

Yoast SEO không có tính năng này.

Hỗ trợ nghiên cứu từ khoá

Rank Math SEO Plugin trong phần soạn thảo bài viết có thể tự động gợi ý thêm keyword. Nhờ đó mà khách hàng có thể lựa chọn những keyword mà mình muốn SEO. Tất nhiên trước đó các bạn cũng cần nghiên cứu từ khoá từ trước để đảm bảo về mặt nội dung.

Yoast SEO không có tính năng này.

Nofollow link out

Thay vì phải cài đặt thêm 1 plugin nofollow các link out và đặt thuộc tính _blank cho thẻ link thì Rank math seo đã có sẵn tính năng này. Tất cả những link out trên site sẽ được gắn nofollow và để target=_blank. Giảm thiểu tối đa sức mạnh của site bị truyền cho link out.

rankmath seo hỗ trợ link out

Rank math SEO còn hỗ trợ nofollow link out kể cả link ảnh. Ngoài ra còn bổ xung thêm cả tính năng Open new tab/window đối với link out

Hỗ trợ Schema – Dữ liệu có cấu trúc

Rank math SEO có thể hỗ trợ chủ website khai báo các dạng dữ liệu có cấu trúc. Bao gồm các dạng schema đơn giản như Articel, Person, Product tới các schema chuyên sâu khác. Từng bài viết cũng có thể chọn các dạng schema khác nhau nên có thể tuỳ chỉnh dễ dàng.

Yoast SEO chỉ có 1 số schema đơn giản như Person hoặc Tổ chức… Không hỗ trợ các Schema khác.

Quản lý 404

Tại đây trong Rank Math SEO có thể biết được những link nào đang bị 404 và truy cập nhiều nhất. Từ đó các bạn đưa ra phương án xử lý và giải quyết. Rank math SEO có tính năng redirect free thay vì trả phí như Yoast SEO.

so sánh rankmath seo vs yoast seo

Quản lý link 404 bao gồm các tuỳ chọn khác nhau. Giúp webmaster biết được website mình đang bị lỗi 404 như nào? Link 404 nào đang được vào nhiều nhất. Hỗ trợ tốt cho Seo.

Đây là một trong những tính năng khá hay khi so sánh Rank math SEO và Yoast SEO.

Sitemaps

Yoast SEO tự động tạo sitemaps tuy nhiên chúng ta không thể tuỳ chỉnh các thông số trong sitemaps này. Ngược lại Rank math SEO cho phép điều chỉnh các thông số trong sitemaps. Tuỳ chọn được sức mạnh của từng danh mục, bài viết hoặc sản phẩm cụ thể.

so sánh rankmath seo vs yoast seo

Hỗ trợ Rich Snippet, sitemaps, Role Manager, SEO analysis và vô số tính năng khác của Rank math seo

Hỗ trợ custom post

Rank math seo cũng hỗ trợ khá tốt custom post type. Nhờ đó mà có thể thoải mái tuỳ chỉnh được hơn. Hiện tại Yoast Seo chưa hỗ trợ tính năng này. Một ưu điểm nữa để so sánh Rank math và Yoast SEO.

Thống kê nhanh SEO

SEO Analysis là tính năng đánh giá nhanh website của bạn. Giúp chúng ta biết được website còn thiếu những vấn đề gì về SEO hoặc kỹ thuật. Đây là tính năng chỉ có trên Rankmath.

Phân chia quyền

Trong Rank Math SEO có tính năng Role Manager giúp webmaster có thể phân chia quyền của các user dễ dàng. Nhờ đó mà có thể thêm các user vào website và tuỳ biến vai trò của từng người. Tính năng này không có trên Yoast SEO.

Nên chọn plugin SEO nào?

Để chọn được plugin SEO phù hợp tuỳ thuộc yêu cầu và nhu cầu của bạn. Nếu như bạn đã ổn định website khi xây dựng từ lâu thì cũng không nên đổi plugin seo. Còn nếu như site mới xây dựng thì bạn cũng có thể chọn Rank Math Seo Plugin. Với nhiều tính năng mạnh mẽ của Rank Math thì bạn sẽ không phải cài thêm plugin khác nữa.

Còn nếu bạn vẫn muốn chuyển từ Yoast SEO sang Rank Math thì nó cũng cho phép import những cài đặt cũ của Yoast. Từ đó bạn không cần Set up lại nữa mà giữ nguyên những thông số của Yoast. Hạn chế tối đa biến động từ khoá trên website.

Với những chia sẻ so sánh Rank Math SEO và Yoast SEO bạn đã có thể lựa chọn được plugin SEO phù hợp nhất với mình. Còn vô số những tính năng nữa mà mình chưa đưa vào bài viết này. Mình sẽ cập nhật bài viết này thường xuyên để giúp các bạn nhé. Nếu thấy bài viết bổ ích thì hãy like và chia sẻ cho mình nhé!

Nguồn PhongThanThanh.com

2 Comments
  1. Tháng Hai 5, 2020
    • Tháng Hai 8, 2020

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *