Cách viết bài chuẩn seo website wordpress update 2020

Cách viết bài chuẩn SEO là một trong những kỹ năng cần có đối với mỗi SEOer hoặc Copy Writer. Nắm vững được kỹ thuật này sẽ giúp việc lên top của bài viết dễ hơn mà không cần quá nhiều tới backlink. Không những thế, khi đã biết cách viết bài chuẩn seo thì người đọc sẽ tiếp cận bài viết hiệu quả hơn. Qua đó thúc đẩy truyền tải thông tin cho khách hàng, nâng cao hiệu quả bán hàng hoặc doanh số.

Hướng dẫn viết bài chuẩn Seo website wordpress theo Yoast SEo

Hướng dẫn viết bài chuẩn Seo website wordpress theo Yoast SEo

Khá nhiều người mới học SEO chưa biết cách viết bài chuẩn seo website wordpress. Dẫn tới việc dù đã dành thời gian rất nhiều để viết bài nhưng không đem lại hiệu quả. Chính vì thế bài viết này sẽ giúp những người mới tìm hiểu về SEO biết cách viết bài chuẩn seo website. Sau đó khi đã áp dụng nhuần nhuyễn có thể sử dụng trên facebook nhiều hơn.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO được cho là các bài viết đáp ứng được các tiêu chí của Google về cả mặt nội dung, hình thức và cách trình bày. Giúp người truy cập website có thể đáp ứng được các nhu cầu về thông tin như mua hàng, kiến thức, giải đáp… Khi đã đáp ứng được các nội dung này thì sẽ được Google đánh giá cao hơn và được xếp hạng cao hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google.

Tuy ở phần bên trên có định nghĩa bài viết chuẩn SEO nhưng thực sự lại ngã ngửa. Không có khái niệm viết bài chuẩn SEO từ Google đưa ra. Mà đây chỉ là định nghĩa, cách gọi của những người làm SEO mà thôi. Do vậy, cái chúng ta cần quan tâm nhất chính là nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Và kết hợp với cách trình bày nữa để đảm bảo người dùng thoả mãn với thông tin đó khi vào website.

Các bạn cũng có thể đọc thêm các NGUYÊN TẮC CỦA GOOGLE VỀ QUẢN TRỊ WEBSITE tại đây!

Bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng tiêu chí nào?

Đối với bài viết chuẩn seo thì nên đáp ứng được các tiêu chí chung từ phía Google và một số tiêu chí khác. Nhằm đảm bảo được đánh giá cao trong mắt Google tìm kiếm. Một số tiêu chí mà mình nghĩ là nếu bài viết chuẩn SEO sẽ cần có.

Mật độ từ khoá

Một bài viết chuẩn SEO thì cần đáp ứng về mật độ từ khoá và cách bố trí các từ khoá trong bài. Thông thường mật độ từ khoá này khoảng từ 3-5% so với bài viết. Và chúng được phân bố một cách hợp lý toàn bộ các phần trong bài. Bao gồm các thẻ heading, trong tên ảnh, thẻ alt ảnh, đoạn đầu và đoạn cuối bài viết. Đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu mà khi tìm cách viết bài chuẩn seo mà bạn nên chú ý.

Tránh viết bài nhồi nhét từ khoá như Google khuyến cáo.

Tránh viết bài nhồi nhét từ khoá như Google khuyến cáo.

Thông tin đầy đủ

Muốn viết bài chuẩn SEO để lên top tìm kiếm hoặc bán hàng thì cần cung cấp thông tin đầy đủ nhu cầu tìm kiếm. Tuỳ với mỗi từ khoá mà các thông tin tìm kiếm khác nhau. Ví dụ là bán hàng, sản phẩm hoặc các khái niệm… cần được nêu cụ thể. Các bạn cũng có thể cung cấp các thông tin nguồn tham khảo đáng tin cậy như wiki, các nghiên cứu khoa học… Sẽ giúp ích rất nhiều cho khách hàng và tốt trong mắt của Google.

Trình bày sạch đẹp dễ nhìn

Một bài viết hay, tâm huyết mà không biết cách trình bày thì cũng không thể lôi kéo với người dùng khi đọc. Người dùng không đủ kiên nhẫn để tìm kiếm thông tin từ những bài viết quá dài trình bày không khoa học. Nó cũng giống như bạn đi mua hàng vậy. Những sản phẩm có ngoại hình xấu, không bắt mắt sẽ không bao giờ được chú ý tới cho dù nó tốt như thế nào.

Hướng dẫn của Google về việc đúng chính tả

Hướng dẫn của Google về việc đúng chính tả khi viết và trình bày

Do vậy, bài viết chuẩn seo website thì không thể thiếu những cách trình bày sạch sẽ, dễ nhìn và khoa học. Sử dụng các thẻ heading h1, h2, h3… để phân loại từng đoạn và ý bài viết. Kết hợp thêm các trình bày dạng list danh sách, in đậm, in nghiêng đối với những thông tin quan trọng.

Cách viết bài chuẩn SEO quan trọng nhất ở cách trình bày đó các bạn!

Xem thêm từ Google hướng dẫn tại đây nhé https://support.google.com/webmasters/answer/7451184?visit_id=637045489071367858-1343498302&rd=1&

Bổ sung thêm multi media

Một bài viết chuẩn Seo mẫu được gọi là chất lượng và hoàn hảo nếu chúng có thêm multi media. Ở đây được hiểu là các hình ảnh, video minh hoạ. Khi có các phần bổ xung này chắc chắn sẽ khiến bài viết thu hút hơn cho khách hàng. Khi đã bằng nhau ở các tiêu chí nội dung và cách trình bày thì các bài viết hơn nhau những media này. Bài viết nào có chất lượng multi media càng cao càng được đánh giá tốt và viral lan truyền tốt hơn.

Tới đây khách hàng đã biết thế nào là bài viết chuẩn SEO rồi nhé. Trong phần tiếp theo mình sẽ hướng cách viết bài chuẩn SEO website wordpress nhé.

Cách viết bài chuẩn SEO trên website wordpress

Cuối cùng mình xin hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trên website wordpress nhé. Với hướng dẫn trực quan này hy vọng các bạn sẽ áp dụng những lý thuyết  bên trên vào bài thực hành này.

Chọn từ khoá

Ở đây chúng ta sẽ chọn từ khoá để tiến hành viết bài Seo và tối ưu theo từ khoá này. Tuỳ từng từ khoá mà chúng ta sẽ nhóm lại với nhau. Mình sẽ chọn chính từ khoá “cách viết bài chuẩn seo” và các từ khoá liên quan tới chúng.

chọn từ khoá viết bài chuẩn seo

Lựa chọn từ khoá để viết bài. Nên chọn từ khoá chính và các từ khoá phụ liên quan. Ở đây bao gồm từ khoá, lưu lượng tìm kiếm và độ cạnh tranh..

Các thẻ heading

Các thẻ Heading từ H1-H6 là cần thiết cho bài viết. Chúng giúp người đọc nắm bắt toàn bộ thông tin bài viết nhanh chóng. Nên chọn các từ khoá dài hoặc từ khoá liên quan để tạo các thẻ heading nhé.

Tiêu đề bài viết

Lựa chọn tiêu đề sao cho từ khoá càng về bên trái càng nhiều càng tốt. Và tiêu đề này đảm bảo vừa hay, vừa đẹp lại không bị trùng. Đối với Rankmath SEO thì họ khuyên nên có 1 con số trong tiêu đề. Điều này sẽ kích thích người dùng click vào tiêu đề hơn. Tăng tỉ lệ CTR.

tiêu đề bài viết chuẩn seo

Tiêu đề bài viết chỉ nên viết tới vạch vàng như mình đánh dấu. Nếu viết dài hơn có thể không hiển thị hết trên Google

Mô tả bài viết

Đối với mô tả bài viết bạn nên cho từ khoá chính và từ khoá phụ vào. Đây là cách viết bài chuẩn seo website wordpress mà ai cũng nên biết. Và theo kinh nghiệm của mình bạn không cần quá quan trọng để ý tới số ký tự. Hãy chú ý tới cái vạch xanh này. Chúng chỉ cần tới cái dấu bên trên hoặc chớm qua đằng sau 1 chút là được.

cách viết mô tả chuẩn seo

Chỉ nên viết phần mô tả để cái vạch màu xanh nó tới cái đánh dấu màu vàng hoặc quá 1 chút. Dài quá Google không hiển thi hết

Mình sẽ test độ dài phần mô tả như sau.

cách viết mô tả chuẩn seo

Copy một đoạn mô tả đã lên top Google và dán vào trong Yoast SEO để test thử độ dài.

test thử mô tả bài viết chuẩn seo

Search thử và lấy 1 tiêu đề trên Google để test. Mình copy toàn bộ mô tả này và bỏ vào trong phần này. Các bạn có thể thấy mình paste vào thì nó chỉ hiện thị tới phần màu xanh. Vậy nên chúng ta chọn phần màu xanh là điểm giới hạn để viết mô tẩ.

Đường dẫn bài viết

Nên để không có dấu và là từ khoá chính. Không nên để đường dẫn quá dài gây mất thẩm mỹ và không tốt cho SEO. Hạn chế các đường dẫn là các ký tự loằng ngoằng không có nghĩa.

đường dẫn bài viết chuẩn seo

Đường dẫn không nên quá dài và có chứa từ khoá chính. Nếu xác định để số là năm hoặc tháng thì sau này chỉnh sửa bất tiện. Cho nên đường dẫn nếu bạn xác định dùng nhiều năm thì không nên để.

Mở bài viết

Giới thiệu qua về chủ đề bài viết. Độ dài đoạn giới thiệu khoảng 150-160 từ. Nên chứa từ khoá chính trong câu đầu tiên hoặc ít nhất đoạn đầu tiên của mở bài viết.

Thân bài viết

Giới thiệu qua các ý chính của bài viết này. Chúng ta cần lên dàn bài chi tiết cho bài viết. Và sắp xếp các ý chính từ quan trọng nhất cho tới kém quan trọng nhất. Để đánh giá mức độ quan trọng thì kinh nghiệm của mình căn cứ vào lượt tìm kiếm. Mình cho các từ nhiều lượt tìm kiếm lên trên và ít thì xuống dưới. Một số từ khoá có thể mình sẽ để vào thẻ heading.

Một người biết cách viết bài chuẩn seo sẽ biết cách phân bố bố cục, các phần, cấu trúc sao cho hợp lý nhất.

Ảnh bài viết chuẩn seo

Cách đặt tên ảnh theo từ khoá chính và từ khoá mở rộng.

Cách đặt tên ảnh theo từ khoá chính và từ khoá mở rộng.

Nên là ảnh có định dạng nét và chuẩn nhất. Là ảnh chưa từng xuất hiện trên internet hoặc do ảnh mình tự chụp. Nếu bạn đi copy ảnh thì nên đóng dấu hoặc lộn đầu đuôi để chúng có thể là ảnh mới.

đặt thẻ alt ảnh chuẩn seo

Alt ảnh nên mô tả về ảnh để bot google đọc được. Có thể đẻ có dấu hoặc để không dấu.Chú thích về ảnh và vùng text xung quanh ảnh cũng nên có từ khoá!

Tên của ảnh nên không dấu và viết liền bằng dấu gạch ngang. Tên ảnh nên trùng với từ khoá hoặc là từ khoá mở rộng của từ khoá chính.

Link nội bộ bài viết

Bài viết chuẩn seo thì nên có link nội bộ tới các phần khác nhau của website. Đó có thể là link tới trang chủ, danh mục chính hoặc bài viết liên quan. Tuỳ theo bạn định SEO link nào và muốn nhấn mạnh vào link nào. Nếu link không quan trọng hãy thêm thuộc tính rel=”nofollow” cho link đó.

Link out ra ngoài

Theo như khuyến cáo của Yoast SEO Rankmath SEO thì bài viết cần có link out ra ngoài. Nhiều người áp dụng máy móc cứ cho link out ra ngoài mà không cần biết có cần thiết hay không. Hãy nhớ rằng link out ra ngoài là bổ xung thêm thông tin cho bài viết hoặc đoạn trong website. Do vậy hãy link out ra những link liên quan để khách hàng có thể tìm thêm thông tin về link đó. Cũng đừng quên thêm thuộc tính rel=”nofollow” cho link đó.

Mật độ từ khoá

Khi tìm cách viết bài chuẩn SEO thì đừng quên mật độ từ khoá. Mật độ từ khoá theo gợi ý của plugin SEO rơi vào khoảng từ 3-5%. Chúng ta căn cứ vào chỉ số này để phân bố từ khoá chính và các từ khoá mở rộng sao cho hợp lý nhé. Không nhồi nhét vô nghĩa để đủ mật độ cần thiết. Khi đó có thể gây khó chịu cho người đọc.

mật đồ ừ khoá bài viết chuẩn seo

Mật độ từ khoá khuyến nghị khoảng 3-5%. Hãy phân bộ đều tất cả đoạn văn để đảm bảo rank top tốt. Bấm vào con mắt để xem từ khoá xuất hiện tại những đoạn nào và điều chỉnh dần.

cách viết bài viết chuẩn seo

Yoast SEO sẽ đánh dấu các từ khoá chính xuất hiện trên bài viết. Từ đó các bạn biết những nơi đã xuất hiện và điều chỉnh vị trí từ khoá.

Mật độ từ khoá nên trải đều tất cả bài viết. Tránh tập trung vào 1 đoạn bài viết nào quá có thể không tốt cho SEO.

Kết bài

Nên tổng hợp lại những ý chính trong bài bằng giọng văn của mình. Cũng đừng quên bổ xung kêu gọi hành động đối với khách hàng như mời xem thêm hoặc mua hàng.

Cách trình bày

Trình bày một cách khoa học khi mỗi đoạn cần có 1 heading để đảm bảo nêu rõ nghĩa của từng đoạn đó. Mỗi đoạn nên để từ 3-5 dòng tương ứng không quá giới hạn 300 từ. Ngoài ra, chú ý mỗi câu không nên quá 20 từ. Khi chúng ta phân chia như vậy sẽ giúp người đọc đỡ rối mắt. Và khi đọc không bị mệt do câu không quá dài do được bố chí dấu chấm phảy hợp lý.

trình bày bài viết chuẩn seo

Cách trình bày bài viết chuẩn SEO. Bao gồm sử dụng các thẻ heading phân chia đoạn. Mỗi đoạn từ 300 từ đổ lại và khoảng 3-5 dòng. Mỗi câu không quá 20 từ!

Kỹ năng viết bài chuẩn SEO

Thật ra viết bài chuẩn seo không cần quá yêu cầu kỹ năng cao siêu. Thay vào đó nếu bạn không có lời ong bướm mật như rót vào tai thì hãy bù lại bằng trình bày sạch đẹp và khoa học. Những bài báo, bài viết chuẩn SEO không phải là những bài cảm thụ văn học thời xưa. Do vậy nếu hồi xưa bạn viết văn không được hay thì cũng đừng nên lo lắng.

Kỹ năng và cách viết bài chuẩn SEO thì tiêu chí trình bày đủ ý, và sắp xếp các ý sao cho khoa học. Tiếp sau đó là cách diễn giải các ý đó sao cho dễ hiểu và chính xác cho người đọc là những mức cơ bản nhất. Cũng đừng quên trình bày đúng chính tả nhé. Khi bạn trình bày không đúng chính tả sẽ gây khó khăn cho người đọc. Và điều này sẽ được Google đánh giá không cao.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng viết bài chuẩn Seo thì có thể đọc thêm các bài văn, bài viết. Kết hợp thêm các cách nắm bắt tâm lý khách hàng. Dẫn dắt khách hàng theo ý mình và mục đích cuối cùng của bài viết.

Cứ như vậy bạn sẽ nâng cao được kỹ năng và rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình.

Cấu trúc viết bài chuẩn SEO website

Dù bạn sử dụng website code tay hoặc website theo mẫu có sẵn như wordpress thì cấu trúc bài viết chuẩn SEO cũng không thay đổi. Tuy nhiên với website wordpress thì sẽ dễ dàng hơn do có nhiều công cụ, plugin hỗ trợ check bài viết chuẩn seo.

Cấu trúc viết bài chuẩn Seo website chỉ đơn giản nên hiểu là cách trình bày bài viết khoa học hơn. Giúp người truy cập website có thể nắm bắt thông tin bài viết một cách nhanh và chuẩn xác nhất. Hiểu nôm na thì nó giống như một mục lục của một quyển sách. Nhiều người sẽ đọc mục lục của quyển sách trước để nắm bắt toàn bộ quyển sách. Và lựa chọn mục, thông tin mà mình cần thiết nhất.

cấu trúc bài viết chuẩn seo

Cấu trúc bài viết chuẩn seo theo hình minh hoạ bên trên.

Cấu trúc viết bài chuẩn SEO này cũng như vậy. Chúng giúp khách hàng có thể nắm bắt toàn bộ bài viết chỉ trong vòng khoảng 5-10s. Từ đó nhanh chóng quyết định xem phần thông tin mà mình đang tìm kiếm ở phần nào.

Hồi xưa các bạn đều đã được dạy viết bài văn bao gồm mở bài, thân bài và kết bài thì bài viết được cho là chuẩn SEO cũng như vậy nhé. Cách viết bài chuẩn SEO website wordpress sẽ như hướng dẫn bên dưới.

Mở đầu bài viết

Giới thiệu qua về nội dung bài viết cần truyền tải. Giúp người đọc có thể nắm bắt được bài viết đang đọc nội dung như thế nào? Và các phần của bài viết bao gồm những ý gì? Nó cũng gần như đoạn SAPO của mỗi bài báo mà chung ta thường đọc hàng ngày.

Thân bài viết

Triển khai các ý đã nêu lên trong phần mở bài. Tuỳ theo từng nội dung mà có các cách viết, sắp xếp các ý của bài viết ra sao.

Mỗi ý chính của bài viết nên phân chia thành từng đoạn. Và trước mỗi đoạn nên có các thẻ heading để phân biệt trong bài. Nếu trong các ý chính có các ý nhỏ hơn thì có thể sử dụng các thẻ heading nhỏ. Ví dụ như trong thẻ Heading H2 thì sử dụng các thẻ heading nhỏ như H3, H4, H5, H6… Không sử dụng những thẻ heading lớn trong thẻ heading nhỏ như thẻ H2 trong thẻ h3, h4, h5 hoặc h6.

Kết bài

Tổng kết lại các ý đã nêu ra trong bài viết. Từ đó rút ra những kết luận, kinh nghiệm mà khách hàng cần chú ý. Trong phần kết bài này cũng có thể có thêm các CALL TO ACTION tức là kêu gọi hành động. Có thể là mua hàng, đọc thêm, tìm hiểu thêm, tải tài liệu….

Bài viết chuẩn seo bao nhiêu từ là phù hợp?

Không có tiêu chí nào cho việc bài viết chuẩn sao nên bao nhiêu từ. Google chỉ khuyến cáo nên cung cấp đầy đủ thông tin cho người dùng nhằm thoả mãn nhu cầu tìm kiếm mà thôi. Chúng ta cần phân biệt rõ bài viết chuẩn SEO không phải là biết viết dài mà là bài viết cần đủ ý, thông tin cho người dùng.

Rất nhiều chuyên gia SEO thường khuyên rằng bài viết chuẩn SEO thường từ 2000 hoặc 3000 từ. Tuy nhiên điều này phụ thuộc rất nhiều vào từng ngành nghề và truy vấn của người dùng. Chúng ta không thể cố nặn ra 2-3000 từ cho một câu hỏi đơn giản hoặc 1 ý nhỏ. Như vậy sẽ rất lãng phí thời gian cho người viết và người đọc.

Cung cấp đúng và đủ thông tin là tiêu chí quan trọng nhất. Hãy quên đi bài viết chuẩn SEO bao nhiêu từ đi. Thay vào đó là lựa chọn thông tin cung cấp cho khách hàng. Sao cho vừa nhanh, vừa phù hợp và truyền tải một cách tốt nhất nhé.

Cách kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay không?

Làm sao để kiểm tra được bài viết có thực sự chuẩn SEO hay không? Việc này khá đơn giản nếu như bạn sử dụng website wordpress. Trên wordpress có các công cụ Seo như Yoast SEO hoặc Rankmath SEO giúp kiểm tra nội dung chuẩn SEO khá rõ ràng.

kiểm tra cách viết bài chuẩn seo

Khi thấy tất cả phần kiểm tra của Yoast SEO trong website wordpress xanh tất thì chúng ta đã đáp ứng yêu cầu cách viết bài chuẩn SEO.

Khách hàng có thể tải và sử dụng những cách kiểm tra bài viết chuẩn SEO được gợi ý từ plug in SEO này.

Giá bài viết chuẩn SEO bao nhiêu?

Về mức giá bài viết chuẩn SEO thì cực kỳ vô cùng. Nó phụ thuộc khá nhiều yếu tố. Ví dụ như độ dài bài viết, mức độ unique và lĩnh vực bài viết.

Độ dài bài viết

Yếu tố thường được đưa ra để định giá bài viết chuẩn SEO. Bài viết càng nhiều từ thì giá càng cao và ngược lại. Khi viết nhiều từ thì thời gian lâu hơn nên giá cao hơn.

Mức độ unique

Độ unique chính là độ tươi mới của nội dung. Độ tươi mới ở đây thường được hiểu là mức độ trùng lặp của các từ, các câu so với những bài viết đã xuất bản trước đó. Độ unique càng cao thì giá càng cao và ngược lại. Nội dung cũ nhưng cách trình bày mới cũng được tính. Đối với người biết cách viết bài chuẩn SEO trên website sẽ biết cách trình bày, câu văn sao cho hợp lý nhất.

Tuy nhiên nếu yêu cầu nội dung mới hoàn toàn thì mức giá sẽ cao hơn cả. Khi đó sẽ tốn rất nhiều thời gian nghiên cứu nội dung để đưa ra nội dung phù hợp.

Lĩnh vực chuyên sâu

Yếu tố quyết định tới mức giá bài viết chuẩn SEO. Đối với các lĩnh vực càng đại trà thì giá sẽ càng thấp. Tất nhiên nó cũng căn cứ theo độ unique và độ dài bài viết. Các lĩnh vực càng chuyên sâu thì giá sẽ càng cao.

Ví dụ nếu bạn yêu cầu 1 người viết bài về nghiên cứu khoa học hoặc về luật pháp thì chắc chắn giá sẽ phải cao. Bởi đây là các nội dung đòi hỏi đầu tư nghiên cứu rất kỹ từng câu chữ, từng dấu chấm, phảy. Nếu chỉ sai 1 từ , 1 ký tự có thể hiểu sang nghĩa khác và sai lệch đi nội dung. Chính vì thế những lĩnh vực này thường có giá khá cao. Từ 200 hoặc 500k/bài hoặc giá cao hơn nữa.

Với các bài viết đơn giản như giải trí, làm đẹp thông thường thì mức giá có vẻ thấp hơn. Giá của chúng dao động trong khoảng từ 30k, 50k, 100k/bài viết tuỳ theo độ dài.

Như vậy tới đây các bạn đã biết cách viết bài chuẩn SEO rồi nhé. Đối với những người thường xuyên tìm hiểu cách viết bài chuẩn seo website wordpress thì có thể áp dụng cách này. Mình đã viết khá là chi tiết và có hình ảnh minh hoạ rõ ràng. Nếu cần sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với mình hoặc chat với fanpage của mình nhé!

Nếu bài viết hay và ủng hộ hãy like và share website Phong Thần Thánh nhé. Cám ơn mọi người !

2 Comments
  1. Tháng Mười Hai 24, 2019
  2. Tháng Mười Hai 24, 2019

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *