Hướng dẫn tối ưu tốc độ website wordpress load nhanh theo Gtmetrix

Tối ưu website là việc cần phải làm để thúc đẩy tốc độ website cũng như phục vụ tốt khách hàng truy cập. Từ đó thúc đẩy thứ hạng của website trên bộ máy tìm kiếm của Google. Đối với website wordpress thì việc tối ưu tốc độ website trở nên đơn giản hơn. Nhờ việc sử dụng những plugin có sẵn phục vụ tốt cho việc này. Kể cả load website trên máy tính hay trên điện thoại đều đạt chuẩn Google. Thay vì sử dụng các dịch vụ tối ưu website trên mạng thì với bài viết này. Người sử dụng có thể tự mình tối ưu hóa website wordpress bán hàng của mình đạt chuẩn theo GtmetrixGoogle.

Lợi ích của việc tối ưu tốc độ website

Không nói ai cũng biết việc tối ưu website sẽ mang lại lợi ích to lớn cho chính website đó. Nâng cao độ uy tín của website trong mắt người sử dụng cũng như Google.

 • Giúp tốc độ website nhanh hơn, nâng cao trải nghiệm người dùng.
 • Giúp tăng thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm Google.
 • Giảm thiểu băng thông của hosting sử dụng.
 • … Vô số những lợi ích khác nữa.
hướng dẫn tối ưu tốc độ trang web theo gtmetrix

Tốc độ tải trang website khi test bằng Gtmetrix tăng lên khá cao. Giúp cho giữ chân người dùng và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Tối ưu website chúng ta cần phải làm gì?

Có nhiều việc phải làm khi nghĩ tới việc tối ưu website. Trong đó có thể kể tên các đầu việc như:

 • Tối ưu dung lượng kích thước ảnh.
 • Giảm thiểu các truy vấn không cần thiết khi load website.
 • Nén CSS và các Java Script.
 • Tạo bộ nhớ đệm, cache.
 • Tối ưu CSDL database
 • Loại bỏ những plugin không cần thiết trên site
hướng dẫn cách tối ưu website theo gtmetrix

Tối ưu ảnh, bật cache trình duyệt, nén CSS, Javascript, Gzip… là một trong số những việc cần phải làm khi muốn tối ưu tốc độ website. Nhờ có plugin Litespeed Cache mà việc này trở nên dễ dàng hơn cho dù không biết code.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tự tối ưu website wordpress của mình nếu không phải là một coder hoặc một người có kiến thức. Qua bài viết này Ctvlazada  xin hướng dẫn cách tối ưu hóa tốc độ website wordpress nhanh hơn. Đạt điểm xanh từ 80 trở lên trên công cụ Gtmetrix bằng plugin Litespeed Cache.

Kiểm tra tốc độ website như thế nào?

Chúng ta có khá nhiều cách để kiểm tra tốc độ website như thế nào. Có một số công cụ có sẵn và hướng dẫn chúng ta có thể tối ưu theo gợi ý này một cách khá dễ dàng.

 • Gtmetrix công cụ tối ưu khá là dễ và có nhiều gợi ý hướng dẫn từ phía đơn vị này. Ưu điểm nhanh gọn, giao diện thân thiện. Tuy nhiên đây không phải là công cụ test chính chủ Google.
 • Google Speed Insight công cụ chính chủ của Google. Có thể thông báo kiểm tra tốc độ website trên cả máy tính cũng như là điện thoại. Khá chuẩn xác với công cụ này.
 • Cảm nhận người dùng cũng là một cách khá tốt để đo tốc độ website. Tuy nhiên với những người có kinh nghiệm thì mới có thể đạt độ chuẩn xác cao khi kiểm tra tốc độ website.

Có nên sử dụng dịch vụ tối ưu website hay không?

Nếu như bạn sử dụng website wordpress thì thay vì bỏ chi phí thuê dịch vụ tối ưu tốc độ website. Chúng ta hãy tự làm bằng hướng dẫn của bài viết này. Khi đó chúng ta vừa có thể có thêm kiến thức nhờ hiểu thêm về code, css, cache, html… Và sau này giúp ích rất nhiều trong việc quản trị website. Nếu như website của chúng ta vẫn chưa đạt được tốc độ load trang như ý thì lúc này chúng ta hãy nghĩ tới phương án thuê các dịch vụ tối ưu cache, code website nhé.

Giới thiệu về plugin Litespeed Cache

Đây là một plugin được giới thiệu bởi LiteSpeed Technologies. Plugin này có tới hơn 600 nghìn lượt tải và sử dụng. Với công nghệ tối ưu của mình, chúng tăng chịu tải và tốc độ truyền, xử lý dữ liệu tốt. Chính vì thế rất nhiều hosting hiện nay đều sử dụng Litespeed Cache.

so sánh hiệu năng giữa LScache và những plugin tạo cache khác

Sự vượt trội của Litespeed Cache so với những plugin tạo cache khác như WP Rocket hay WP Super Cache.

Chúng ta sẽ sử dụng plugin Litespeed Cache dành cho wordpress để tối ưu tốc độ website của chính mình. Cải thiện đáng kể về cả tốc độ khi load website. Để sử dụng được plugin này hosting của bạn phải là hosting hỗ trợ công nghệ này nhé.

Cài đặt plugin Litespeed Cache để tối ưu tốc độ website wordpress

Hãy tải plugin Litespeed Cache về website của mình và cài đặt ra nhé. Địa chỉ link tải tại đây. Sau đó hãy kích hoạt và hướng dẫn cài đặt theo hướng dẫn bằng hình ảnh dưới đây nhé.

CHÚ Ý HOST CỦA CÁC BẠN PHẢI CÓ LITESPEED THÌ MỚI CÀI ĐƯỢC PLUGIN NÀY VÀ HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC NHÉ

cài đặt plugin litespeed cache

Vào mục plugin của website tìm Litespeed Cache và tiến hành cài đặt, kích hoạt. Sử dụng plugin này để tối ưu cache, CSS, JS và cả ảnh của website.

hướng dẫn tối ưu tốc độ website theo litespeed cache theo gtmetrix

Các bạn bấm vào HIỆN TÙY CHỌN NÂNG CAO bên phải của giao diện này. Sau đó chọn tab thứ 5. Tiến hành bật nén, kết hợp CSS và JS như ô khoanh vàng.

hướng dẫn tối ưu tốc độ website theo litespeed cache theo gtmetrix

Tiếp tục lực chọn nén HTML và giảm thiểu các loại CSS và Javascript nội tuyến. Cũng đừng quên bật các chức năng tạo CSS quan trọng như minh họa.

hướng dẫn tối ưu tốc độ website theo litespeed cache theo gtmetrix

Bật loại trừ Jquery cũng như loại bỏ bình luận ở mục cuối cùng trong tab số 5 TỐI ƯU HÓA

hướng dẫn tối ưu tốc độ website theo litespeed cache theo gtmetrix

Trong tab số 6 TĂNG TỐC. Lựa chọn xóa các chuỗi truy vấn cũng như bỏ không đồng bộ font Google. Google font là một trong những thành phần tăng tốc độ load site khá nhiều.

hướng dẫn tối ưu tốc độ website theo gtmetrix dùng litespeed

Trong tab số 7 PHƯƠNG TIỆN, các bạn có thể bật lazy load hình ảnh để tăng tốc độ tải trang.

hướng dẫn tối ưu tốc độ website theo gtmetrix dùng litespeed cache plugin

Chúng ta tiếp tục bật tối ưu hóa tự động và tối ưu hóa hình ảnh. Lựa chọn chuyển đổi định dạng chúng từ các đuôi .JPG, .PNG… sang . WebP để tăng tốc độ. Nếu bạn muốn xóa bản gốc của ảnh thì tích vào. Lưu ý khi xóa không thể phục hồi nên cẩn thận với chức năng này.

Video hướng dẫn tăng tốc độ website wordpress

Nếu như các bạn vẫn chưa tối ưu website theo ý mình thì có thể xem video dưới đây. Mình hướng dẫn chi tiết từ A-Z luôn!

Kết quả khi tối ưu tốc độ load website không ngờ

Đây là kết quả test tốc độ website của mình khi tối ưu website theo những cài đặt cơ bản trong plugin tạo cache Litespeed. Số điểm theo đánh giá của Gtmetrix từ 6x đã nhanh chóng vọt lên 8x. Do kích thước của ảnh mình chưa tối ưu được nên chúng không thể đạt số điểm cao hơn. Các bạn có thể tự tối ưu website của mình kỹ hơn để đạt số điểm cao nhất và ưng ý nhất.

kết quả trước khi tối ưu website với litespeed plugin wordpress

Số điểm đánh giá theo Gtmetrix trước khi tối ưu. CHúng ta có thể thấy điểm Page Speed Score và Yslow Score khá thấp. Ngoài ra thời gian tải trang cũng như số request cũng khá lớn. Nguyên nhân của tình trạng này chính là ảnh chưa được tối ưu, Gzip chưa bật…

kết quả tối ưu website sau khi sử dụng litespeed plugin wordpress

Sau khi tối ưu thì số điểm đã tăng lên đáng kể. Bao trùm đều là một màu xanh khá là bắt mắt. Với điểm Page Speed Score và Yslow Score đều ở mức cao. Thời gian tải trang cũng như số request đã giảm tới hơn 70%.

Như các bạn thấy có sự thay đổi rõ rệt giữa trước và sau khi sử dụng plugin Litespeed Cache tối ưu. Các chỉ số điểm đã tăng đáng kể. Bao phủ toàn bộ là màu xanh rất bắt mắt thay thế cho gam màu đỏ. Nhờ các request cũng như các yếu tố khác được xử lý. Khiến cho tốc độ tải trang website được rút ngắn một cách rất tốt.

Nếu như các bạn chưa biết cách tối ưu website thì có thể comment hoặc inbox mình nhé. Mình sẽ giúp hết sức của mình chỉ hy vọng mọi người ủng hộ mà thôi. Với những website không thể tối ưu được thì các bạn có thể nhờ tới các dịch vụ tối ưu website. Chi phí cũng tùy từng web mà dao động từ 500 cho tới 2 triệu đồng đấy nhé.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã biết cách tối ưu tốc độ website wordpress và giúp website của mình load nhanh hơn. Hãy chú ý từng thay đổi trên Google xem có tăng thứ hạng không nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy comment xuống phía dưới để chúng tôi trợ giúp nhé. Hãy like hoặc share bài viết nếu thấy bài viết hữu ích.

No Responses

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *